Chứng bệnh nang gan có nguy hiểm không

Thảo luận trong 'Bệnh phụ khoa khác' bắt đầu bởi Anginee, 3/10/18.

 1. Anginee

  Anginee Member

  Tham gia ngày:
  6/9/16
  Bài viết:
  139
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Nang gan (simple hepatic cyst) là một bệnh lành tính và khá phổ biến. Gọi là nang bởi trong cơ thể khi tồn tại một ổ trống có thể chứa dịch, máu hoặc không chứa gì cũng như nằm trong gan. Nang gan xuất phát từ những tế bào gan, đường dẫn mật trong gan, mạch máu nuôi gan... Vì vậy, chúng ta thường thấy nang đường mật, nang mạch tại gan.

  Lí do dẫn đến nang gan

  Nguyên do dẫn tới nang gan https://bacsichuyengan.com/thuoc-entecavir-dieu-tri-viem-gan-b-man-tinh-co-tot-khong-345.html có khả năng do nhiễm vi khuẩn hoặc nhiễm ký sinh trùng sán lá gan dẫn đến nang gan hay tính di truyền.

  Đôi lúc nang gan được nhận ra tình cờ lúc siêu âm hoặc khi nội soi ổ bụng hay phẫu thuật mở. Đa phần các hiện tượng, nang gan không biểu hiện bất kỳ một triệu chứng cụ thể nào.

  [​IMG]

  Triệu chứng của nang gan

  Hầu hết nang gan thường lành tính, rất hiếm gặp ác tính (trừ khi lí do dẫn đến nang gan do ung thư di căn từ một vùng khác ngoài gan đến). Hầu như chỉ có 1 - 2 nang, vị trí chủ yếu nằm ở thùy gan cần, kích thước thường nhỏ hơn 4cm. Tuy nhiên, có một số ít nang gan có thể có kích thước rất lớn cũng như chứa đến khoảng 1 - 2 lít dịch hay nước.

  khi nang gan có kích thước nhỏ dưới 4cm, bệnh nhân ít khi có nhũng triệu chứng cụ thể (trừ những bản thân người bệnh nang gan có liên quan đến ung thư di căn của cơ quan khác đi đến gan), chính vì vậy, ít lúc bắt buộc điều trị. Tuy vậy, bệnh nhân vẫn nên buộc phải theo dõi định kỳ 3 tháng kiểm tra lại một lần để xác định cấp độ phát triển của nang, chỉ khi nang to lên trên 6cm thì bệnh nhân mới có triệu chứng lâm sàng.

  người bệnh có khả năng có trường hợp đau tức vùng gan, bụng trướng, rối loạn tiêu hóa. Trong hiện tượng xảy ra những biến chứng chảy máu sẽ dẫn tới đau nhiều hơn cũng như và có hiện tượng thiếu máu. Với hiện tượng nang kích thước lớn có thể gây triệu chứng kém ăn, buồn nôn, nôn và bệnh nhân có thể khó thở do nang làm gan to ra ảnh hưởng đến cơ hoành, đặc biệt là nang do nguyên do ung thư di căn.

  Biến chứng của nang gan

  Nang gan có khả năng chèn ép vào đường mật khiến cho bản thân người bệnh vàng da hay chèn vào tĩnh mạch cửa dẫn đến tăng áp tĩnh mạch cửa.

  Nang có khả năng bị vỡ hay chảy máu. Vỡ nang có thể tự phát hoặc sau một tác động chấn thương vào tại vùng gan của người bệnh.

  nếu như nang di động, nang có thể bị xoắn. Trường hợp vỡ nang hoặc xoắn nang, chảy máu trong nang thường làm cho người bệnh bắt bắt buộc nhập viện.

  Nang gan https://benhvienchuyengan.com/gan-nhiem-mo-do-1-nen-kieng-an-uong-nhung-gi-2411.html cũng có thể bị bội nhiễm, tạo thành áp-xe gan. Áp-xe gan do nang gan bội nhiễm có chủng loại vi khuẩn tương tự như áp-xe gan do vi trùng sinh mũ, nhưng hai loại áp-xe này có phương hướng chữa tương đối khác nhau.

  Chẩn đoán nang gan

  Xét nghiệm sinh hóa của một nang gan không có gì đặc hiệu.

  Trong phần lớn các trường hợp. Xét nghiệm chức năng gan cho kết quả bình thường. Một vài người bệnh có hiện tượng men gan tăng nhẹ.

  Chẩn đoán xác định nang gan có khả năng dựa vào phương pháp siêu âm. Hình ảnh của nang gan trên siêu âm là một cấu trúc có vỏ bao mỏng và đều, có phản âm kém (dịch trong).

  Để có thể có được thông tin toàn diện về nang gan (vị trí, số lượng, bản chất) để từ đó có hướng chữa thích hợp, bắt buộc bắt buộc có chụp CT.

  Trên hình ảnh CT, nang gan có vỏ bao mỏng đều, dịch nang có đậm độ cản quang thấp cũng như đồng nhất. Thường không có sự đóng vôi ở vỏ nang. Cả vỏ nang và thành phần trong nang đều không tăng quang.

  [​IMG]

  Trị nang gan

  khi mắc bệnh, người bệnh tuyệt đối không quá lo lắng, phải tới bệnh viện để kiểm tra và chẩn đoán chính xác hiện tượng bệnh https://phongkhamviemgan.com/xo-gan-la-benh-gi-thua-bac-si-544.html. Lúc xác định được các triệu chứng nang gan mới phải tiến hành chữa trị theo hiện tượng bệnh. Bao gồm:

  Phẫu thuật nội soi cắt chỏm gan

  Nang gan nhiễm trùng tạo thành áp-xe phải phối hợp kháng sinh với thoát lưu mủ

  nếu nang xuất huyết hay vỡ nang, có thể cân nhắc phẫu thuật cắt gan.

  Ngoài ra, bệnh nhân nang gan buộc phải hạn chế ăn mỡ cũng như nội tạng động vật, tránh làm việc nặng, gắng sức, tránh chạy nhảy để đề phòng vấp ngã đập vào ở tại vùng gan gây nên vỡ nang gan lúc nang có kích thước lớn.
   

Chia sẻ trang này