Dinh dưỡng dành cho người bệnh gút

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng để chữa bệnh' bắt đầu bởi binlinh, 6/2/17.

  1. binlinh

    binlinh VIP member

    Tham gia ngày:
    20/7/14
    Bài viết:
    427
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Trang chủ:
    Bệnh gút là do lắng đọng các tinh thể urat (Mono – sodium urat) hoặc acid uric gây nên viêm khớp và thường gặp ở nam giới tuổi 40 trở đến . Bệnh thường có những đợt kịch phát, tái phát nhiều lần. Để trị bệnh gút và phòng những đợt kịch phát thì chế độ ăn là rất quan trọng.

    Tăng acid uric máu là yếu tố đặc trưng của bệnh gút. Tăng acid uric máu là hậu quả của hai quá trình: Tăng sinh tổng hợp acid uric trong cơ thể; Giảm bài xuất acid uric qua thận. Ở bệnh nhân bị bệnh gút thường có kết hợp của hai quá trình trên vừa tăng sinh tổng hợp, vừa giảm bài xuất acid uric.

    Xem thêm: >>> Phẫu thuật dài bao quy đầu

    Cơ chất để tổng hợp acid uric là các nhân purin có nhiều trong thức ăn như thịt, cá, hải sản, gia cầm, óc, gan, bầu dục, đậu đỗ, bia có purin, cà phê, chè,... Rượu là thức uống làm giảm khả năng bài xuất acid uric qua thận, hậu quả của tăng latat máu do rượu.

    Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn trong bệnh gút

    Sử dụng thức ăn chứa ít nhân purin như ngũ cốc, các loại hạt, bơ, mỡ, đường, trứng, sữa, phomat, rau quả. Hạn chế thức ăn nhiều acid uric như thịt, cá, hải sản, gia cầm, óc, gan, bầu dục, đậu đỗ; bỏ rượu, thức uống có rượu, bia, cà phê, chè; Không giảm cân quá nhanh cho người béo quá mức. Cần giảm cân từ từ; Đủ nước thông tiểu nhưng không dùng cà phê, chè... Cụ thể:

    Những dưỡng chất người bị bệnh gút cần hạn chế và giảm bớt

    Thực phẩm giàu đạm có gốc purin như: hải sản, một vài loại lòng, tim, gan, thận, óc...; Trứng gia cầm nói chung, nhất là một số loại trứng đang phát triển thành phôi như trứng vịt lộn... cần hạn chế.

    Chế độ ăn ngừa bệnh gútTăng cường các thức ăn giàu chất xơ như củ đậu giúp tiến hành chậm quá trình hấp thu đạm của người bị bệnh gút.

    Giảm bớt những thực phẩm giàu đạm khác trong khẩu phần ăn như: giết thịt lợn, giết chó, giết mổ gà, giết mổ vịt...; Cá và một số loại thủy sản như: lươn, ếch... Đậu hạt nói chung nhất là một vài loại đậu ăn cả hạt như: đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh... Nhưng một số chế phẩm từ đậu nành (đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ... ) nhìn chung ít thực hiện tăng acid uric hơn các loại đậu chưa chế biến.

    Giảm một số đồ ăn giàu chất béo no như: mỡ, da động vật, thực phẩm cừu , quay, thức ăn chế biến với một số chất béo no như: mì tôm, dinh dưỡng nhanh.

    người bệnh có tầm vóc trung bình 50kg không nên ăn quá 100g dưỡng chất giàu đạm mỗi ngày.

    Không uống rượu, bia, kể cả cơm rượu,...Hạn chế đồ uống có gas, nước uống ngọt các đường vì sẽ làm tăng khả năng béo phì, một trong những yếu tố tăng nặng bệnh gút. Giảm một vài đồ uống có tính toan như: nước cam, chanh,...

    Vậy người bệnh gút nên ăn gì?

    các dưỡng chất giàu chất xơ như dưa leo, củ sắn, cà chua... giúp tiến hành chậm quá trình hấp thu đạm, thực hiện giảm thoái hóa biến đạm nhằm sinh năng lượng nên giảm sự hình thành acid uric; Nên uống một số nước (tối thiểu 2,5 vào 3 lít nước mỗi ngày).

    Tốt nhất là uống nước khoáng không ga có độ kiềm cao giúp tăng đào thải acid uric và hạn chế sự kết tinh urat tại ống thận, làm giảm xu hướng sỏi thận.

    Thực đơn mẫu cho bệnh nhân bị gút cấp tính

    Tổng năng lượng đưa vào: 1.600 kcal/ngày

    Đạm (Protein): 15% (0,8g/kg) = 40g = 160kcal

    Béo: 20% = 35g = 315kcal

    Bột - đường: 65% = 300g = 1.200kcal

    Rau quả: tự do

    Thực đơn lâu dài cho bệnh nhân gút

    Như chế độ ăn thông thường nhưng cần lựa chọn thức ăn ít purin, hạn chế thức ăn nhiều purin; protein không quá 1g/kg cân nặng. Như vậy thì đạm động vật và đậu đỗ không nên quá 1 lạng/ngày.

    Sau đây là hàm lượng purin trong 100g thức ăn (theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng) để bạn đọc có thể tham khảo và lựa chọn cho phù hợp:

    Nhóm 1: (chứa 0 - 15mg purin /100g thực phẩm) gồm: ngũ cốc, bơ, mỡ, đường, trứng, sữa, phomat, rau quả, hạt.

    Nhóm 2: (chứa 50-150mg purin/100g thực phẩm): thịt, cá, hải sản, gia cầm, đỗ đậu.

    Nhóm 3: (trên 150mg purin/100g thực phẩm): gan, óc, bầu dục, nước dùng thịt, nấm, măng tây.

    Nhóm 4: (thức uống có khả năng gây đợt gút cấp): rượu, thức uống có rượu; bia (có purin); cà phê, chè (có chứa methyl purin khi bị ôxy hóa sẽ tạo thành methyl acid uric).
     
  2. baotripccc

    baotripccc Member

    Tham gia ngày:
    22/12/16
    Bài viết:
    260
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Hệ thống báo cháy được vệ sinh định kỳ và đúng cách sẽ giúp cho sự hoạt động của hệ thống báo cháy được an toàn, chính xác. Nếu không được bảo trì vệ sinh hệ thống pccc đúng cách sẽ dễ phát sinh trường hợp báo cháy giả. Báo cháy giả có khả năng gây ra sự gián đoạn đáng kể về kinh doanh của một doanh nghiệp, ngoài ra báo cháy giả còn là một gánh nặng to lớn về chi phí với dịch vụ phòng chữa cháy. Thường xuyên báo cháy sai có thể gây ra cho người sử dụng một thói quen bỏ qua tín hiệu báo động dẫn đến các hành động không chính xác trong trường hợp có một tình huống cháy thực sự. Vì vậy chúng ta cần bảo trì hệ thống pccc định kỳ, đúng cách để hệ thống pccc hoạt động chính xác và hiệu quả.

    [​IMG]
    • Phương án thi công
      • Trung tâm báo cháy (Kiểm tra – khắc phục lỗi – vệ sinh)
      • Đầu báo khói (Kiểm tra – khắc phục lỗi – vệ sinh)
      • Đầu báo nhiệt (Kiểm tra – khắc phục lỗi – vệ sinh)
      • Chuông báo cháy (Kiểm tra – khắc phục lỗi – vệ sinh)
      • Nút nhấn báo cháy (Kiểm tra – khắc phục lỗi – vệ sinh)
    • Khắc phục lỗi
      • Tìm hiểu nguyên nhân lỗi thiết bị.
      • Nguyên nhân có thể do đường dây và thiết bị, kiểm tra đường dây tìm thiết bị hư hỏng thay thế loại bỏ các lỗi.
      • Những lỗi phức tạp cần có chuyên gia – kỹ thuật sửa chữa. Nếu khắc phục lỗi không đúng cách có thể tự gây hư hỏng thiết bị không mong muốn.
    • Bảo trì hệ thốngTrung tâm báo cháy
      • Ngắt nguồn vệ sinh trung tâm báo cháy
      • Kiểm tra kết nối tới các thiết bị
      • Kiểm tra bộ lưu điện ác quy
      • Kiểm tra thử các chức năng của tủ
      • Xác định tình trạng thiết bị
      Đầu báo khói
      • Tháo đầu báo khói xuống
      + Dùng cọ và nước rử kiếng Vệ sinh đầu báo khoi bên trong và bên ngoài buồng khói

      + Lau sạch các bụi bẩn đọng lại bên trong đầu báo khói
      • Lắp đầu báo lên kiểm tra thử đầu báo khói
      • Xác định tình trạng thiết bị
      Đầu báo nhiệt
      • Tháo đầu báo khói xuống Vệ sinh sạch sẽ
      • Lâp đầu báo lên và kiểm tra chạy thử
      • Xác định tình trạng thiết bị
      Chuông báo cháy
      • Vệ sinh chuông báo cháy lau sạch bụi bẩn
      • Kiểm tra chạy thủ chuông
      • Xác định tình trạng thiết bị
      Nút nhấn báo cháy
      • Vệ sinh nút nhấn báo cháy
      • Kiểm tra chạy thủ nút nhấn
      • Xác định tình trạng thiết bị
    Trên đây là những bước xác định lỗi và cách vệ sinh bảo trì hệ thống báo cháy cơ bản đối với cơ quan xí nghiệp nhỏ, hệ thống báo cháy đơn giản. Đối với những nhà xưởng lớn, công trình quy mô nếu bảo trì pccc cần được thực hiện bởi một đơn vị chuyên nghiệp.

    Công ty TNHN Cơ Điện và Xây Lắp Nhật Hàn là công ty hoạt động trong lĩnh vực thi công pccc, bảo trì pccc chuyên nghiệp. Với nhiều năm kinh nghiệm thi công pcccbảo trì pccc cho các đối tác lớn trong và ngoài nước. Chúng tôi tin rằng sẽ cung cấp cho Quý khách có nhu cầu bảo trì hệ thống pccc một dịch vụ hoàn hảo nhất! Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

    Số 14, Ngõ 222/56, Xóm 3, Thôn Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
    VPGD: P424, CT10A, KĐT Đại Thanh, Hà Nội
    Điện Thoại(Fax): 04 6680 9811Hotline: 0904 834 411
    Website: http://nhathanelectrical.vn
    Email: [email protected]

    Nguồn: ==> http://thicongpccc.vn/tu-bao-tri-thong-pccc-huong-dan-ve-sinh-dau-bao-chay.html
     
  3. baotripccc

    baotripccc Member

    Tham gia ngày:
    22/12/16
    Bài viết:
    260
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam

Chia sẻ trang này