Kinh nguyệt không đều do dính tắc vòi trứng

Thảo luận trong 'Kinh nguyệt không đều' bắt đầu bởi Bluesky, 18/10/13.

 1. Bluesky

  Bluesky VIP member

  Tham gia ngày:
  9/8/13
  Bài viết:
  169
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  Trang chủ:
  Kinh nguyệt không đều do dính tắc vòi trứng? Vòi trứng có chức năng rất quan trọng trong quá trình thụ tinh. Vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung và cũng là nơi noãn thụ tinh và sau đó mới di chuyển vào buồng tử cung.

  [​IMG]
  Đoạn loa của vòi trứng có cấu trúc gồm 10-12 tua, các tua này sẽ đón bắt và hứng noãn đưa vào vòi trứng. Vì vậy, vòi trứng cần phải thông thoáng, đồng thời phải mềm mại di động dễ dàng mới có nhiều khả năng đón bắt noãn, di chuyển noãn, tinh trùng và trứng đã thụ tinh vào buồng tử cung.

  Có một số tình trạng bệnh lý như lạc nội mạc tử cung trong vùng chậu, viêm vùng chậu do Chlamydia, viêm âm đạo… gây dính, tắc vòi trứng.

  Để chẩn đoán tình trạng tắc vòi trứng, bệnh nhân sẽ được chụp tử cung – chụp vòi trứng cản quang. Kết quả này sẽ cho biết tình trạng tử cung và vòi trứng của bạn. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp kết quả dương tính giả có nghĩa là kết luận tắc vòi trứng nhưng thật sự là không có tắc. Nguyên nhân là do sự co thắt khi bơm thuốc cản quang.

  Mổ nội soi là một phương pháp phẫu thuật giúp quan sát chẩn đoán tử cung - buồng tử cung và vòi trứng một cách đầy đủ và chính xác. Khi xác định có tắc vòi trứng, người bác sĩ phẫu thuật sẽ đánh giá mức độ tổn thương . Nếu mức độ nhẹ tức là tai vòi dính ít, còn di động thì bác sĩ sẽ tái tạo lại vòi trứng và kiểm tra lại khả năng thông thường.Nhưng nếu tổn thương quá nặng thì sẽ có khuyến cáo kẹp đốt hay cắt luôn hai tai vòi để giảm nguy cơ thai ngoài tử cung khi thụ tinh ống nghiệm.

  Người phụ nữ bình thường có 2 vòi trứng và 2 buồng trứng. Có trứng rụng và khi trứng rụng thì loa của vòi trứng hứng trứng rụng và trứng đó di chuyển trong vòi trứng để về buồng tử cung làm tổ. Trong trường hợp chỉ có 1 bên vòi trứng bị tắc thì vòi trứng bên kia vẫn còn chức năng nhận trứng khi trứng rụng... như vậy bạn gái sẽ vẫn có kinh nguyệt bình thường.

  Nguồn: phong kham da khoa thien hoa
   

Chia sẻ trang này