Kinh nguyệt và những thông tin chị em cần nắm được

Thảo luận trong 'Kinh nguyệt không đều' bắt đầu bởi chuotcon, 10/2/14.

 1. chuotcon

  chuotcon VIP member Staff Member

  Tham gia ngày:
  7/5/13
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu có tính chất chu kỳ hàng tháng từ tử cung ra ngoài do bong niêm mạc tử cung dưới ảnh hưởng của sự tụt đột ngột Estrogen hoặc Estrogen và Progesteron trong cơ thể. Kinh nguyệt là vấn đề xảy ra bình thường ở cơ thể người phụ nữ. Nhưng còn rất nhiều thông tin về sinh lý kinh nguyệt mà chị em chưa biết hoặc chưa hiểu đúng dẫn đến lầm tưởng về bệnh tật đặc biệt là các bệnh lý về kinh nguyệt như kinh nguyệt không đều, rong kinh, đau bụng kinh,…

  Dưới đây các bác sĩ Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội sẽ cung cấp cho chị em những thông tin về sinh lý kinh nguyệt. Hiểu được những gì đang xảy ra trong cơ thể giúp chị em có thể kiểm soát bệnh tật một cách hiệu quả.
  Thông thường chu kỳ kinh nguyệt được chia thành hai loại là vòng kinh phóng noãn và vòng kinh không phong noãn:

  - Vòng kinh có phóng noãn: Có hoàng thể thì sự tụt đột ngột của cả estrogen và Progesteron cũng đủ gây chảy máu kinh nguyệt. Trong những vòng kinh có phóng noãn, máu kinh thường thẫm màu, ngả về màu nâu, có lẽ do máu chảy từ các xoang nối tiếp động - tĩnh mạch được hình thành dưới tác dụng của estrogen phối hợp với progesteron.

  - Vòng kinh không phóng noãn: Chỉ có estrogen thì sự tụt đột ngột của estrogen cũng gây chảy máu kinh nguyệt. Trong những vòng kinh không phóng noãn, niêm mạc tử cung chỉ chịu tác dụng của estrogen, sẽ không có các xoang nối tiếp động - tĩnh mạch mà chỉ vỡ các tiểu động mạch xoắn ốc nên máu kinh là máu động mạch, có màu đỏ tươi.

  Máu kinh là một hỗn dịch máu không đông trong chứa cả chất nhầy của tử cung, của cổ tử cung, của vòi trứng, những mảnh niêm mạc tử cung, những tế bào bong của âm đạo, cổ tử cung. Chu kỳ kinh có thể thay đổi giữa người này, người khác, nhưng ít thay đổi ở cùng một người ở trong tuổi hoạt động sinh dục.

  Lượng máu mất trong mỗi kỳ kinh thay đổi theo tuổi (bình thường từ 60 - 80 ml) Lượng máu kinh thường khác nhau giữa người này và người khác, nhiều vào những ngày giữa kỳ kinh.
  Kinh nguyệt phản ánh tình hình hoạt động nội tiết của trục vùng dưới đồi - tuyến yên - buồng trứng và tình trạng của niêm mạc tử cung, là thước đo quá trình diễn biến hoạt động sinh dục của người phụ nữ.

  Do nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho kinh nguyệt ở mỗi chị em có những khác nhau. Kinh nguyệt ra ít, kinh nguyệt ra nhiều, đau bụng kinh,…là những bệnh lý kinh nguyệt thường gặp ở chị em. Chị em cần chú ý đến hiện tượng kinh nguyệt của mình hàng tháng để kịp thời phát hiện những bệnh lý và điều trị trước khi bệnh diễn biến xấu.
   

Chia sẻ trang này