Nguyên nhân đau tinh hoàn

Thảo luận trong 'Bệnh tinh hoàn' bắt đầu bởi Bé Bự, 6/10/13.

 1. Bé Bự

  Bé Bự Guest

  Tham gia ngày:
  Bài viết:
  0
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Có nhiều nguyên nhân gây đau nhức tinh hoàn, các XY nên chú ý thăm khám và phẫu thuật.
  Tổngquan về tinh hoàn
  Khi còn nằm trong bụng mẹ, tinh hoàn được định vị trong bụng dưới. Dần dần những tinh hoàn di trú xuống qua bụng dưới và vào trong bìu (túi bên ngoài chứa đựng những tinh hoàn). Những tinh hoàn này lại được nối tới bụng dưới bởi dây chằng tinh dịch, nơi chứa nhiều máu và dây thần kinh.
  Ở vị trí phía ngoài của tinh hoàn có một cấu trúc được nối riêng biệt gọi là mào tinh hoàn cất giữ tinh dịch. Bình thường, mào tinh hoàn nối trực tiếp tới bìu. Nhưng đôi khi chúng bị xoắn.

  Nguyên nhân khiến tinh hoàn đau nhức
  1. Do bị chấn thương
  Chấn thương tinh hoàn thường mang tới những cơn đau đớn tột bậc cho chủ nhân. Một cú đấm trực tiếp tới bìu, hoặc một va chạm bất ngờ sẽ khiến tinh hoàn kêu cứu đấy. Tuy nhiên thông thường nó chỉ gây ra sự đau tạm thời hoặc chỉ dẫn tới một vài vết bầm tím. Nhưng thỉnh thoảng, chấn thương có thể gây ra một vết thương tinh hoàn quan trọng mà buộc phải yêu cầu phẫu thuật cấp cứu như:
  - Một khối tụ máu: phải lấy máu bao vây tinh hoàn.
  - Hoặc phải cắt bỏ tinh hoàn.

  2. Xoắn tinh hoàn
  Độ xoắn tinh hoàn thường xuất hiện khi một tinh hoàn xoắn bên trong bìu. Khi một tinh hoàn xoắn, những mạch máu được chứa đựng bên trong dây thừng tinh dịch cũng xoắn dẫn tới một sự gián đoạn cung cấp máu tới tinh hoàn. Vì máu chứa đựng ôxi, và tinh hoàn cần ôxi để duy trì sự sống nên sự xoắn có thể dẫn đến 'chết' một tinh hoàn. Vì thế, xoắn tinh hoàn yêu cầu cần phẫu thuật gấp để không gây nguy hiểm đến tinh hoàn.
  Xoắn tinh hoàn có thể xuất hiện ở các XY tại bất kỳ tuổi nào, nhưng nó hay xuất hiện nhiều nhất ở những XY sơ sinh và những XY trong độ tuổi dậy thì từ 12-18 tuổi.

  3. Viêm mào tinh hoàn
  Viêm mào tinh hoàn có nguyên nhân từ sự truyền nhiễm tinh hoàn. Đó là điều sẽ gây nên những cơn đau tinh hoàn ở những XY trẻ tuổi. Ngoài ra, viêm mào tinh hoàn cũng do những nguyên nhân khác như các bệnh về tình dục như bệnh lậu hay nấm chlamydia. Đôi khi là những nguyên nhân như một sự bất thường trong hệ niệu - sinh dục.
  4. Xoắn một phần tinh hoàn
  Đây là một nguyên nhân chung của đau tinh hoàn ở những XY. Gần như mọi trường hợp xuất hiện đều thường ở tuổi từ 3-14 tuổi.
  Một phần nhỏ tinh hoàn về cơ bản là xoắn lối mòn giữa tinh hoàn và mào tinh hoàn. Cũng như một tinh hoàn, cấu trúc này có thể mất luồng máu vì việc xoắn, dẫn tới sự đau tinh hoàn.

  5. Ngoài những nguyên nhân trên, có nhiều nguyên nhân khác gây nên tình trạng đau nhức tinh hoàn
  - Thoát vị bẹn có thể gây ra đau đớn hay làm phình to tinh hoàn lên
  - Khối u tinh hoàn: Một khối u hiếm khi gây ra sự đau nhưng có thể khiến tinh hoàn to lên. Bạn có thể tự kiểm tra để định vị những cục nhỏ trong tinh hoàn để sớm phát hiện ung thư tinh hoàn.
  - Những bệnh truyền nhiễm hay chảy máu trong bụng dưới: Điều này hiếm khi gây ra sự đau tinh hoàn nhưng không phải không có.
   

Chia sẻ trang này