Những dấu hiệu của bệnh viêm gan khó nhận biết

Thảo luận trong 'Các vấn đề khác' bắt đầu bởi Anginee, 14/6/18.

 1. Anginee

  Anginee Member

  Tham gia ngày:
  6/9/16
  Bài viết:
  139
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Viêm gan là tình trạng tổn thương gan có sự hiện diện của các tế bào viêm do các lí do hình thành như nhiễm virus, vi khuẩn, nhiễm độc chất từ các loại rượu bia, thuốc, hóa chất độc hại… Tùy theo dạng, viêm gan cấp tính cũng như viêm gan mãn tính có những dấu hiệu, không giống nhau. Nhưng nhìn chung, các triệu chứng trước tiên của viêm gan sẽ không đặc trưng cũng như rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác khiến bản thân người bệnh chủ quan.

  Triệu chứng của viêm gan cấp

  Các lí do hình thành dẫn đến viêm gan cấp tính thường gặp nhất là do nhiễm khuẩn bởi một trong nhiều thể virus viêm gan trong đó có khả năng là viêm gan A và viêm gan B. Một số loại vi khuẩn, ký sinh trùng cũng có khả năng gây viêm gan cấp tính.

  [​IMG]

  Ngoài ra, nguyên nhân nhiễm khuẩn, nhiễm độc do sử dụng thuốc quá liều hay lạm dụng rượu bia, nhiễm hóa chất độc hại trong đồ dùng sinh hoạt cũng như thực phẩm hằng ngày cũng là những căn nguyên xảy ra viêm gan cấp tính.

  Lúc bị viêm gan cấp tính, bản thân người bệnh sẽ có những triệu chứng không rõ ràng như:

  Mệt mỏi

  Ẳn không tiêu

  Buồn nôn

  Có khi bị nôn-sốt-cảm giác khó chịu trong người giống như bị cảm

  Khó chịu Tại vùng hạ sườn buộc phải

  Sau đó vài ngày thường xuất hiện vàng da, vàng mắt, đau khớp, xấu đi nữa là bị lú lẫn cũng như hôn mê.

  Chính vì triệu chứng nhẹ thoáng qua bắt buộc bệnh nhân thường không nhận phát hiện được. Nếu như được vicare.vn/phong-kham-da-khoa-hong-phong-98459/tieu-hoa-gan-mat#!hoi-dap chữa bệnh cũng như chăm sóc tốt, bệnh có thể thuyên giảm dần sau 4-6 tuần cũng như có thể phục hồi sau 3 tháng. Trong hiện tượng chữa bệnh không hiệu quả thường tiến triển sang viêm gan mãn tính.

  Dấu hiệu của viêm gan mãn tính

  Ở hiện tượng viêm gan mãn tính, người bệnh sẽ có những triệu chứng khởi đầu như trong viêm gan cấp, phần còn lại có khả năng âm thầm càng làm cho bản thân người bệnh khó nhận thấy.

  Những biểu hiện bởi triệu chứng cơ năng thường thấy vẫn là mỏi mệt, cảm giác nặng tức Vùng hạ sườn nên, nhiều lúc có đau cơ, đau khớp hoặc nhiều lúc chỉ có cảm giác nhức mỏi chung chung.

  Trong những đợt tiến triển, các triệu chứng sẽ rõ ràng hơn như:

  Sốt

  Vàng da, vàng mắt

  Nước tiểu vàng hoặc sẫm màu

  Đau cơ, đau khớp, nhất là đau tức hạ sườn phải

  Ngứa, nổi mề đay, Mụn mọc

  Khám thấy gan to vừa, căng chắc, ấn đau tức, lách to, cổ trướng...

  Giãn mạch hình sao Ở tại vùng ngực

  [​IMG]

  Ở thời đoạn sau khi viêm gan mãn tính đã có biến chứng xơ gan, các biểu hiện viêm thường giảm dần mà thay vào đó là các dấu hiệu của xơ gan nổi bật là các triệu chứng do ảnh hưởng của tăng áp lực tĩnh mạch cửa và suy tế bào gan rất nặng nề.

  Nhìn chung, tất cả những triệu chứng, biểu biện đầu tiên của bệnh lý viêm gan có thể khá nhẹ. Tới lúc có những dấu hiệu đặc trưng thì bệnh đã ở thời đoạn muộn, việc chữa bệnh khi này là rất tốn kém. Do đó, khi có những dấu hiệu bất thường nhất là khi có tiếp xúc với các yếu tố làm tổn hại gan như rượu bia, thuốc, hóa chất độc hại, sử dụng thực phẩm bẩn, nguồn nước kém vệ sinh… bạn bắt buộc kiểm tra sức khỏe. Các xét nghiệm huyết học, sinh hóa, miễn dịch cũng như chẩn đoán hình ảnh…sẽ giúp bác sĩ biết căn nguyên, quyết định trị bệnh cũng như theo dõi để bệnh không diễn tiến nặng hơn.

  Ngoài việc hạn chế tiếp xúc, bạn cũng nên có những giải pháp chủ động chống độc, bảo vệ gan trước những yếu tố nguy cơ rất khó tránh khỏi hằng ngày để giữ cho lá gan an toàn, khỏe mạnh.
   

Chia sẻ trang này