Triệu chứng của trẻ nhỏ viêm VA - những giải pháp phòng

Thảo luận trong 'Phản ánh - góp ý' bắt đầu bởi ducthang123, 13/5/16.

 1. ducthang123

  ducthang123 New Member

  Tham gia ngày:
  13/5/16
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  VA là danh từ viết tắt của végétations Adenoids có nghĩa là sùi vòm họng. bởi vì, VA là một tổ chức bạch huyết ở vòm mũi họng, khi tổ chức này viêm và quá phát tạo thành một khối lớn mới gọi là sùi vòm họng.
  Sùi vòm họng (VA) sẽ làm phòng hệ thống thở không khí và một vài bộ phân lân cận của trẻ trường hợp không được chữa trị và giải quyết dứt điểm sẽ đã có nhiều biến hội chứng.

  Hiện tượng của trẻ em viêm VA
  VA là một tổ chức lympho (bạch huyết) nằm ở nóc vòm, sau cửa mũi sau. những lúc hít vaò ko khí thường vào mũi, đi qua VA rồi vào khí quản và phổi. VA sở hữu bằng khi trẻ mới lọt lòng, trong khi vẫn chưa bị viêm thì chúng với kích thước nhỏ (khoảng bằng 4 – 5mm), vô cùng mỏng, xếp theo hình lá nên sẽ tiếp xúc với bên ngoài và có kích thước này cơ quan hô hấp hoàn toàn bình dễ. Ở khoảng từ 6 tháng tuổi, VA phát triển sau này sở hữu chức năng miễn dịch nhằm hạn chế sự xâm nhập của vi sinh vật, thông sẽ đến khoảng bằng 6 – 7 tuổi teo hết chỉ để lại vết ở tuổi dậy thì.

  Việc chữa cho trẻ em viêm VA thế nào là do bác sĩ khám bệnh chỉ định
  Viêm VA dễ mang 2 loại: cấp tính và mạn tính. Viêm VA cấp tính sẽ xuất hiện ở trẻ ngay bằng khi bằng 6 – 7 tháng tuổi cho đến bằng 4 – 7 tuổi (đôi khi gặp ở trẻ lớn hơn). trẻ sẽ có sốt cao trên 38oC kèm theo chảy mũi. Nước mũi ở các ngày đầu còn trong, lỏng sau đấy đặc dần và có mủ. bé sẽ bị mắc ngẹt mũi đặc biệt khi trẻ ngủ hoặc thể hiện rõ ở những bé đang bú mẹ (trẻ bú ko được thường hay mà thỉnh thoảng nên nhè đầu ti ra để hít thở và khóc). hầu hết trẻ bị mắc ho và nếu sở hữu biến bệnh lý viêm phế quản thì càng khó thở hơn, nhất là dạng viêm phế quản co thắt ở vài trẻ nhỏ. Sức khoẻ của trẻ nhỏ suy giảm dần nên trẻ mệt mỏi, biếng ăn, ngủ kém hay quấy khóc, tương đối hô hấp hôi.
  [​IMG]
  Viêm VA cấp tính cũng có thể biểu hiện cực kỳ nhẹ còn chưa gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ em và trẻ em vẫn ăn uống, chơi, ngủ bình sẽ ví dụ như những trẻ em khác cho nên bố mẹ thường chẳng chú ý hoặc bỏ qua.
  Viêm VA cấp tính nếu ko được tìm ra và trị liệu sớm cực kỳ dễ chuyển thành dạng viêm VA mạn tính (VA quá phát).
  Viêm VA mạn tính là dạng viêm kéo dài dễ triệu chứng nghẹt thở và chảy nước mũi mạn tính. Nước mũi đặc, với mủ và chảy ra suốt ngày, trường hợp VA mắc viêm vì cái trực khuẩn mủ xanh (pseudomonas aeruginosa) thì nhầy mũi có màu xanh, vì thế người ta thường nhắc là thò lò mũi xanh. tắc mũi trong viêm VA mạn tính sẽ cả ngày lẫn đêm làm trẻ khó thở, vì vậy dễ hô hấp từ miệng. mang đến sự thở từ miệng, bé sẽ ngủ ngáy to và thỉnh thoảng có cơn ngưng hô hấp rất nguy hại.

  Hậu quả của viêm VA
  Khi bị mắc viêm VA dù ít, dù đa dạng cũng làm tác động tới hệ thống hô hấp của bé do VA bị mắc viêm sưng tấy, lớn ra có ảnh hưởng ngăn cản lưu thông ko khí từ đó làm cho não bộ thiếu dưỡng khí (oxy). trẻ nhỏ tắc mũi và bắt buộc hít thở từ bộ máy miệng những lúc ngủ dễ khiến cho biến dạng một số bộ phận ví dụ da xanh, răng bị mắc vẩu, mọc lệch, môi trên bị mắc kéo xệch lên, môi dưới thõng xống làm cho bộ mặt trẻ nhỏ của trẻ em thay đổi. Người ta thường đề cập trẻ em có bộ mặt VA bởi lẽ do những lúc bé bị mắc viêm VA mạn tính (VA quá phát) dễ gây ảnh hưởng vô cùng lớn đến chức năng của mũi (vì bé hô hấp từ mồm) cho bắt buộc làm cho chóp mũi trở nên nhỏ hơn, xương hàm trên phát triển kém, răng hàm trên mọc lệch, cằm của bé bị nhô ra và lớn hơn.
  Lúc mắc viêm VA trẻ nhỏ cũng có thể bị mắc biến hội chứng thành một vài bệnh khác nguy hiểm hơn, nguy hại hơn. đấy là viêm phế quản. Viêm phế quản xuất hiện chỉ sau các ngày bị viêm VA cấp, bé vẫn sốt tiếp tục, sốt cao, ho phổ biến hơn, tắc mũi, môi tím, cánh mũi phập phồng. Viêm phế quản do biến chứng của viêm VA vô cùng nguy hiểm cho trẻ em nhưng dễ bỏ sót vì vì người nhà của trẻ nhỏ cứ tưởng bé chỉ viêm VA thôi. do vậy, nên hết sức cảnh giác để không kịp thời cho trẻ em đi khám chứng bệnh.
  Viêm VA cũng có thể dẫn tới viêm tai giữa cấp tính. nếu là biến bệnh lý của viêm VA cấp thì dễ trẻ em mắc viêm tai giữa cấp tính với mủ. trẻ nhỏ sốt cao, quấy khóc đa dạng vì đau nóng trong tai, một số bé có thể mang tiêu chảy. Tiêu chảy ở đây chẳng phải là do trẻ nhỏ nuốt buộc phải mủ của VA viêm mà do phản xạ thần kinh gây kích thích nhu động ruột, khiến tăng nhu động ruột và làm cho trẻ em bị tiêu chảy (khi hết viêm tai giữa thì trẻ cũng hết tiêu chảy). Viêm tai giữa cấp có khả năng mang mủ chảy ra. Đối với viêm VA mạn tính, kéo dài có thể đưa tới viêm tai giữa thanh dịch, dịch chảy ra trong hơn. trẻ nhỏ sốt nhẹ và loại viêm tai giữa thanh dịch cũng ít có ảnh hưởng nguy hiểm hơn là viêm tai giữa cấp tính mang mủ.
  Không tính, những khi bé mắc viêm VA có thể làm viêm thanh quản cấp hoặc mạn tính khiến bé sốt tăng lên (cấp tính), giọng kể khàn (có những lúc mất tiếng).
  Viêm VA cũng là một trong các lí do chính làm viêm amidan ở trẻ nhỏ đã có amidan. Viêm amidan cũng có khả năng cấp tính và mạn tính. Viêm amidan cấp tính do biến hội chứng của VA dễ làm trẻ nhỏ sốt cao, nóng họng, nuốt vướng.

  Cần làm gì?
  Cần đưa trẻ đi khám bệnh, tốt nhất là khám chuyên khoa tai mũi họng, nếu thấy nghi ngờ trẻ nhỏ viêm hít thở thì buộc phải cho trẻ nhỏ khám chuyên khoa nhi. ko phải chủ quan trong lúc trẻ bị mắc viêm VA, do do sẽ đã có nhiều biến căn bệnh xuất hiện khiến cho trẻ nhỏ kém phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ do não bộ luôn thiếu oxy vì ko khí lưu thông từ hệ thống mũi mắc cản trở.
  Ko buộc phải tự sắm thuốc đề kháng để chữa cho bé. Việc tự dùng thuốc đề kháng để trị cho trẻ em bị mắc sốt là hoàn toàn ko đúng bởi vì miễn dịch ko phải là cái thuốc điều trị bách chứng bệnh. khi trẻ em sốt cao mà còn chưa kịp đưa trẻ đi khám bệnh lý thì buộc phải sử dụng khăn sạch nhúng nước ấm để lau cho trẻ em. bắt buộc lau cho trẻ ở nách, bẹn, cổ và đắp khăn ấm lên trán. không dùng nước lạnh hoặc nước đá để chườm hoặc đắp lên trán cho bé, bởi vì làm ví dụ như vậy sẽ cản trở sự thoát nhiệt của trẻ nhỏ. trường hợp bé sốt trên 38oC (khi với cặp nhiệt) có khả năng hạ nhiệt bằng biện pháp cho uống hoặc đặt hậu môn (viên đặt) thuốc paracetamol với liều lượng 10mg/kg cân nặng của bé. Việc chữa trị cho trẻ nhỏ viêm VA thế nào là vì bác sĩ khám bệnh cho trẻ chỉ định. có thể chữa nội khoa (dùng thuốc) trường hợp trẻ em mới bị lần đầu, nhưng có thể điều trị ngoại khoa (nạo VA). những bậc phụ huynh phải chú ý rằng, chỉ nạo VA trong lúc còn chưa mang gây biến chứng mới mang vai trò chống biến bệnh lý vì viêm VA làm ra, trường hợp khi đã mang biến hội chứng rồi thì nạo VA cũng không còn công dụng ngăn ngừa biến bệnh nữa. Nạo VA là một mổ dễ thực hiện đối sở hữu một chuyên gia chuyên khoa tai mũi họng thực thụ (không buộc phải hiểu lầm giữa nạo VA và cắt amidan). phẫu thuật nạo VA có thể được tiến hành sở hữu gây mê hoặc làm tê tại chỗ và diễn ra trong vòng khoảng một vài ba phút. Nạo VA thường ko mang biến bệnh lý gì, về sau nạo khoảng 30 phút đến 1 giờ là có khả năng về nhà, ko phải kiêng khem đề cập và ăn uống bình dễ.
   
 2. xunghe

  xunghe New Member

  Tham gia ngày:
  22/8/16
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ

Chia sẻ trang này